|
Nhưng tuần qua Tổng cục Quản lý Công Thương nghiệp Trung Quốc, gọi tắt là SAIC, phổ biến một bản phúc trình nói rằng Alibaba đã không làm đủ để ngăn không cho hàng giả và hàng bất hợp pháp được bán ra trên trang web của mình.
Ông Mã nói rằng tuyên bố đó không đúng sự thật và bày tỏ sự bất bình đối với phúc trình của chính phủ.
Ông Mã cho biết: "Chúng tôi không muốn...Chúng tôi bị mọi người hiểu lầm là Taobao là nơi chuyên bán hàng giả. Như tôi vẫn thường nói, chúng tôi muốn công ty này không phải chỉ đại diện cho internet của Trung Quốc mà còn đại diện cho tinh thần internet của cả thế giới."
SAIC nói rằng nhân viên của Alibaba đã nhận hối lộ và để cho các nhà buôn chào bán rượu giả, xách tay giả và những mặt hàng giả mạo khác mà không có giấy phép hợp lệ. Phúc trình cũng tiết lộ những kết luận của một cuộc điều tra mà cơ quan này thực hiện vào mùa thu năm ngoái là đa số mẫu hàng bán ra trên trang mạng bán lẻ Taobao không phải là những sản phẩm có thể mua bán hợp pháp.
|
Ngày 27 tháng 1, Taobao bác bỏ kết luận của cuộc khảo sát trong một lá thư công khai đăng trên tài khoản của họ trên trang Sina Weibo. Taobao cho rằng cuộc khảo sát không được thực hiện một cách công bằng.
Một ngày sau đó, SAIC cho đăng trên mạng một văn bản tóm lược về một cuộc họp hồi tháng 7 giữa các viên giám đốc của Alibaba với các đại diện của SAIC, trong đó SAIC thông báo với Alibaba về những loại hàng giả được bán trên trang mạng này, những vụ vi phạm luật lệ quản lý thị trường và hệ thống của công ty này để người tiêu dùng đánh giá là một hệ thống có lỗi.
Đến cuối tuần qua, căng thẳng giữa các giới chức quản lý và Alibaba dường như đã giảm đi. SAIC loại bỏ biên bản cuộc họp hồi tháng 7 ra khỏi website của họ và hôm thứ Sáu họ nói rằng các kết luận của họ không có “hiệu lực pháp lý.” Taobao cũng loại bỏ lá thư công khai của họ ra khỏi website của Sina Weibo.
Các công ty Tây phương lâu nay vẫn thường than phiền về nạn đánh cắp tài sản trí thức và mua bán hàng giả của các công ty ở Trung Quốc. Vài năm gần đây, chính phủ ở Bắc Kinh đã thực hiện một số biện pháp để giải tỏa những mối quan tâm đó.
Tuy nhiên, ông Andrew Batson, một chuyên gia của công ty nghiên cứu Gavekal Dragonomics ở Trung Quốc, nói rằng hiện chưa rõ các cáo giác của SAIC nhắm vào Alibaba có liên hệ hay không tới chiến dịch trấn áp nạn đánh cắp tài sản trí thức.
Ông Batson nói: "Về mặt chấp hành luật lệ về quyền tài sản trí thức và trấn áp nạn mua bán hàng giả hàng nhái, Trung Quốc đã theo đuổi đường lối này trong nhiều năm qua. Rõ ràng là có rất nhiều áp lực từ phía Hoa Kỳ và các đối tác khác để đòi Trung Quốc cải thiện cung cách làm ăn. Tôi nghĩ là có một sự thừa nhận, ít ra là về phần chính phủ trung ương, là Trung Quốc muốn phát triển một nên công nghiệp vững mạnh với các quyền tài sản trí thức, với các công ty phần mềm vi tính và công ty dược phẩm, họ cần có một sự bảo vệ mạnh mẽ hơn ở trong nước. Cho nên họ đang tìm cách tiến tới theo hướng này. Tôi không biết chắc là vụ xích mích này giữa SAIC với Alibaba có dính líu gì tới điều đó hay không."
|
SAIC cho biết họ đã hoãn việc công bố bản phúc trình về Alibaba cho tới năm nay để tránh gây thiệt hại cho kế hoạch bán cổ phiếu lần đầu của công ty này trên thị trường New York.
Tuy nhiên, hồi tuần trước một công ty luật ở Mỹ đã loan báo một vụ kiện tập thể chống lại Alibaba vì công ty này không tiết lộ những sự tiếp xúc giữa họ với cơ quan quản lý ở Trung Quốc trước khi chào bán cổ phiếu ở Mỹ.
Đầu tuần này, ông Jack Mã phát biểu tại Hồng Kông rằng công ty ông sẽ giải quyết vụ kiện đó với sự minh bạch và vụ này sẽ giúp cho các nhà quan sát Tây phương hiểu rõ hơn về Alibaba và Trung Quốc.
Theo VOA


VANEWS VIDEO CHANNEL - TV

VANEWS VIDEO CHANNEL - TV
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét