|  
Bà Bonnie Glaser, chuyên gia về Trung Quốc của CSIS  | 
Trong hội thảo có chủ đề Châu Á - Thái Bình Dương,  những dự báo cho năm 2015 do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược CSIS tổ  chức sáng 29/1 tại Washington D.C., Mỹ, các chuyên gia dự đoán một số  vấn đề được coi là trọng yếu của châu lục này trong năm 2015 như mối  quan hệ giữa các nước có tầm ảnh hưởng lớn tới tình hình khu vực.
Một trong những vấn đề nóng trong khu vực này là tranh  chấp lãnh hải. Đối với vấn đề Biển Đông, các chuyên gia nhận định rằng  trong năm 2015, có nhiều khả năng Trung Quốc vẫn tiếp tục gây áp lực lên  các nước khác nhằm khẳng định chủ quyền về đường 9 đoạn mà họ đưa ra.  Tuy vậy, một điểm đặc biệt mà bà Bonnie Glaser, chuyên gia về Trung Quốc  của CSIS, đưa ra đó là Bắc Kinh sẽ thận trọng hơn đối với Việt Nam  trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển. Bà cho biết:
Tôi nghĩ là Trung Quốc thấy giật mình trước những  làn sóng phản ứng dữ dội từ phía Việt Nam khi họ triển khai dàn khoan  dầu (PV-Hải Dương 981) ở Hoàng Sa và vào khu vực chủ quyền kinh tế của  Việt Nam. Vì thế, Trung Quốc sẽ thận trọng và nhạy cảm hơn đối với các  mối quan ngại của Việt Nam do điều đó có thể sẽ ảnh hưởng tới tình hình  nội bộ của Việt Nam. Bắc Kinh lo ngại rằng hành vi của họ đã bắt đầu đẩy  Việt Nam tiến lại gần Mỹ hơn, một điều mà họ không hề muốn thấy.
Dàn khoan dầu Hải Dương 981 được Trung Quốc đưa vào  khu vực gần đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa ngày 2/5/2014. Vị trí này nằm  sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Cùng với  việc đặt giàn khoan, Trung Quốc còn triển khai nhiều tàu và máy bay hộ  tống, ngăn chặn và uy hiếp các tàu làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của  Việt Nam, đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam.
Những hành vi ngang ngược này từ phía Bắc Kinh đã vấp  phải phản ứng gay gắt từ phía Việt Nam và quốc tế. Giới chức Việt Nam  tuyên bố hành động của Trung Quốc là sai trái và rằng chủ quyền lãnh thổ  của Việt Nam là bất khả xâm phạm. Cùng lúc đó, các cuộc tuần hành chống  Trung Quốc của người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài lên cao, đòi  Bắc Kinh rút giàn khoan ra khỏi hải phận Việt Nam. Giới chức các nước  cũng lên tiếng phản đối hành vi của Trung Quốc, trong đó, Mỹ nói đây là  bước đi khiêu khích của Trung Quốc, rất đáng lo ngại.
 Tôi nghĩ là Trung Quốc thấy giật mình trước những làn sóng phản ứng dữ  dội từ phía Việt Nam khi họ triển khai dàn khoan dầu (PV-Hải Dương 981) ở  Hoàng Sa và vào khu vực chủ quyền kinh tế của Việt Nam.
  Tôi nghĩ là Trung Quốc thấy giật mình trước những làn sóng phản ứng dữ  dội từ phía Việt Nam khi họ triển khai dàn khoan dầu (PV-Hải Dương 981) ở  Hoàng Sa và vào khu vực chủ quyền kinh tế của Việt Nam.
 » Bà Bonnie Glaser
Bà Bonnie Glaser cho rằng trong năm 2015, Trung Quốc  có thể tiếp tục gây sức ép lên các nước cùng khẳng định chủ quyền ở Biển  Đông, tuy nhiên sẽ chừa Việt Nam ra. Chẳng hạn, Trung Quốc có thể gây  sức ép về kinh tế, quân sự lên một số nước trong khu vực, nhưng việc đặt  một giàn khoan dầu trong vùng biển Việt Nam là điều khó có khả năng xảy  ra.
Khi nhắc đến những đồn đoán về việc Trung Quốc thiết  lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, bà Bonnie Glaser cho  rằng câu hỏi nên đặt ra ở đây không phải là “liệu có hay không” mà là  “khi nào thì việc này xảy ra”. Bà nói:
Quan chức Quốc phòng Trung Quốc liên tục khẳng định  rằng tình hình an ninh ở Biển Đông không có gì đáng ngại, và vì thế  trong thời điểm này họ không tiến tới việc tuyên bố một khu vực ADIZ. Vì  thế, nếu Trung Quốc thay đổi đánh giá của họ về tình hinh an ninh hoặc  khi họ có khả năng thiết lập ADIZ họ có thể sẵn sàng thay đổi đánh giá  về tình hình an ninh và sẽ tuyên bố dựng ADIZ. Tôi từng nghe các quan  chức quân đội cao cấp của Trung Quốc thẳng thừng nói rằng thực thế đây  là một phần trong sách lược của họ. Không quân Trung Quốc chắc chắn muốn  có sự hiện diện của ADIZ ở Biển Đông, Biển Hoa Đông và Hoàng Hải. Rõ  ràng, họ có kế hoạch cho điều này.
Trong khi đó, một vấn đề có thể ảnh hưởng tới mối quan  tâm của Trung Quốc tới ASEAN và Biển Đông đó là khả năng căng thẳng  giữa hai bờ eo biển Đài Loan bùng nổ sau cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.  Phe đối lập chống Trung Quốc của Đài Loan có vẻ như đang trên đà thắng  thế. Chuyên gia Christopher Johnson của CSIS nhắc lại rằng trong thập  niên khi căng thẳng với Đài Loan lên cao, Bắc Kinh đã đưa ra một quyết  định tập trung vào vấn đề với Đài Bắc và gác chuyện Biển Đông sang một  bên.
Vậy vai trò của Mỹ như thế nào trong chuyện tranh chấp  này. Các chuyên gia cho rằng Mỹ vẫn duy trì lập trường ủng hộ giải pháp  hoà bình trên Biển Đông. Theo bà Bonnie Glaser, Mỹ sẽ tiếp tục giữ vai  trò trung dung trong tranh chấp ở khu vực này. Cùng lúc đó, Washington  cũng hỗ trợ các nước, đặc biệt là Philippines và Việt Nam, trong vấn đề  hàng hải, đồng thời gây một chút áp lực lên Trung Quốc nhằm khiến nước  này hợp tác với ASEAN trong việc hoàn tất bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển  Đông.
Các dự đoán khác
Trong cuộc hội thảo này, các chuyên gia cũng đưa ra  một số dự đoán trong quan hệ giữa một số nước trong khu vực cũng như  quan hệ với Mỹ.
Về Mỹ và Trung Quốc, các chuyên gia CSIS cho rằng các  trao đổi quân sự giữa hai nước sẽ tiếp tục diễn ra. Hai bên cũng đang  đàm phán về một hệ thống phòng không nhằm tránh các tai nạn có thể xảy  ra. Điều có thể ảnh hưởng tới mối quan hệ hai bên là một tai nạn trên  không hoặc trên biển xảy ra, những hậu quả về chính trị và việc hai quốc  gia phải đối phó với dân chúng của chính họ, đặc biệt là về phía Trung  Quốc khi phải đối phó với các cuộc biểu tình. Ngoài ra, vấn đề về an  toàn an ninh mạng cũng là một vấn đề có thể ảnh hưởng tới quan hệ hai  nước.
Các chuyên gia cũng cho rằng trong năm 2015, Bắc Triều  Tiên rất có thể sẽ tiến hành thử hạt nhân lần nữa. Việc đó sẽ trực tiếp  ảnh hưởng tới chính sách của Trung Quốc với Nhật Bản và Hàn Quốc.
 Lần đầu tiên kể từ thời Chiến tranh Lạnh, chúng ta chứng kiến sự tồn tại của khối tam giác Nga-Trung-Mỹ.
  Lần đầu tiên kể từ thời Chiến tranh Lạnh, chúng ta chứng kiến sự tồn tại của khối tam giác Nga-Trung-Mỹ.
» Ông Christopher Johnson
Về quan hệ Nga-Trung Quốc, các chuyên gia cho rằng hai  bên đang tiến lại gần nhau hơn nhờ vấn đề căng thẳng ở Ukraine. Đặc  biệt, hai nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Vladimir Putin dường như có một  mối quan hệ thân thiết. Ông Christopher Johnson nhận định rằng trong năm  2015, quan hệ giữa hai nước này sẽ còn khăng khít hơn trong các vấn đề  về quân sự và năng lượng cùng nhiều vấn đề khác nữa. Ông cho biết thêm:
Lần đầu tiên kể từ thời Chiến tranh Lạnh, chúng ta  chứng kiến sự tồn tại của khối tam giác Nga-Trung-Mỹ. Điều đó có nghĩa  là chúng ta cần phải chú ý đến nó. Nó đòi hỏi Mỹ phải khéo léo xử lý và  phải hiểu rằng đó là một điều mới trong mối quan hệ này.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đồng ý rằng việc Nga  tấn công và tách một phần Ukraina ra thành một quốc gia độc lập cũng  khiến Trung Quốc ái ngại. Điều đó khiến Bắc Kinh nghĩ tới Đài Loan, hòn  đảo mà họ luôn khẳng định là một phần của Hoa Lục.
Các chuyên gia cũng tỏ ra ngờ vực về quan hệ  Nhật-Trung đặc biệt trong thời điểm năm nay là kỷ niệm 70 năm kết thúc  Thế chiến thứ Hai. Dù hai bên vừa thoả thuận về việc xây dựng niềm tin  giữa hai bên song những tranh chấp biển đảo cùng các mâu thuẫn từ lâu  trong quá khứ cản trở mối quan hệ này phát triển theo hướng tích cực.
Hải Ninh
phóng viên RFA
Theo RFA
 
 
 

 VANEWS VIDEO CHANNEL -  TV
 VANEWS VIDEO CHANNEL -  TV  
 
 
 
 

 VANEWS VIDEO CHANNEL -  TV
 VANEWS VIDEO CHANNEL -  TV 
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét